Những điều cần biết cho người mới chơi tennis

Nếu như trước đây, người ta coi tennis là bộ môn thể thao dành cho quý tộc, bởi chi phí dành cho việc mua sắm các loại vật dụng dành cho hoạt động chơi tennis khá đắt đỏ. Tuy nhiên, đến ngày nay thì nó lại trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất mà ai cũng có thể tham gia ở một mức chi phí hợp lý. Bạn là người mới thì nên chú ý tới một số vấn đề như sau.

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi tennis

Là một môn thể thao yêu cầu phải di chuyển rất nhiều trên sân, chính vì vậy mà một chế độ dinh dưỡng phong phú, giàu dinh dưỡng để cấp một lượng năng lượng lớn là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần hạn chế chất béo và tinh bột, tăng nhiều nước cùng một số loại thực phẩm chứa nhiều Pharmaton, Plusssz, Centrum giúp khả năng vận động tốt hơn, đồng thời hồi phục sức khỏe sau thời gian tập luyện cường độ cao mất rất nhiều sức lực cũng như mồ hôi.

Cách giảm chấn thương hiệu quả

Trước khi bước vào sân tập hoặc thi đấu, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những kiến thức cơ bản nhất để có thể giảm thiểu chấn thương cho cơ thể. Từ cách cầm vợt đúng, di chuyển hay phát bong, đón bóng, trả bóng đều có thể gây chấn thương nếu làm không đúng kỹ thuật.

Khi bắt đầu chơi bộ môn này, bạn cần lựa chọn cho mình một cây vợt phù hợp, vừa tay, chất liệu dây đan, khả năng đàn hồi…. để có được sự phù hợp ấy thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người am hiểu về lĩnh vực này.

Không nên chơi tennis khi trời mưa hoặc quá nắng, cũng không nên tập khi sức khỏe không cho phép tránh dẫn đến tình trạng mệt mỏi do quá trình di chuyển quá nhiều. Ngoài ra, trước khi vào sân bạn cần khởi động thật kỹ các khớp chân, khớp tay để tránh trấn thương tối đa.

Khi nhảy lên đập bóng, bạn chú ý phải tiếp bàn chân xuống trước sau đó mới tới gót chân để tránh chấn thương phần gót. Bởi lẽ nếu như gót chân tiếp xuống trước thì trọng tâm dồn quá nhiều vào phần này, dễ dẫn tới việc đứt gót. Một số loại chấn thương thường gặp trong quá trình tập luyện, thi đấu tennis đó là bong gân, trật khớp, chẹo chân…. Nên bạn chú ý hết sức về kỹ thuật đánh cũng như không được quá tham bóng dẫn đến tình trạng chấn thương không mong muốn.

Những lưu ý về kỹ thuật di chuyển trên sân

Bạn có biết tại sao những vận động viên chuyên nghiệp lại có những bước chân nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả không? Đó chính là nhờ việc họ xác định đúng điểm rơi của bóng đồng thời họ cũng biết rõ rằng điểm tiếp xúc bóng tốt nhất mà mình có thể thực hiện là ở đâu.

Để là được những điều ấy, quá trình di chuyển trên sân là vô cùng cần thiết,  nó không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác bóng mà còn tránh chấn thương nữa.

Trong bộ môn tennis, chân và tay đều rất quan trọng, đặc biệt là phần chân di chuyển chính xác sẽ giúp việc đón và trả bóng hiệu quả hơn, thời gian xử lý nhanh nhạy cũng tạo nên lợi thế cho cả trận đấu.

LONDON, ENGLAND – NOVEMBER 09: Novak Djokovic of Serbia hits a forehand in his men’s singles match against Richard Gasquet of France during day six of the Barclays ATP World Tour Finals at O2 Arena on November 9, 2013 in London, England. (Photo by Clive Brunskill/Getty Images)

Bạn nên tham khảo một số chương trình dạy tennis

Có khá nhiều những chương trình dạy tennis trong nước và quốc tế trên kênh Youtube. Nên bạn có thể tham khảo những video hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật đánh, kỹ thuật cầm vợt, phát bóng, kỹ thuật chạy… để trang bị cho mình hệ thống kiến thức cơ bản nhất, khi vào sân sẽ không bỡ ngỡ và sẽ có được những hình dung ban đầu, để kết quả tập luyện và thi đấu là tốt nhất.

Sử dụng những thiết bị hỗ trợ người chơi

Khi mới bắt đầu tập chơi tennis, để các kĩ năng của bạn được thành thục và chuẩn xác, bạn có thể sẽ cần tới những máy móc thiết bị hỗ trợ người chơi tennis.Những thiết bị này sẽ giúp các động tác của bạn được thực hiện đều đặn, lặp đi lặp lại, từ đó sẽ tạo thói quen và phản xạ trước khi bước ra sân thi đấu thực tế. Hiện tại AEROVIETNAM cũng đang cung cấp các sản phẩm phục vụ cho người tập chơi cũng như cho người tập tennis như: cây tập tennis, máy bắn bóng tennis, máy đưa bóng tennis

Cuối cùng trước khi tập luyện một môn thể thao nào hãy đam mê nó trước đã nhé. Có vậy quá trình tập luyện mới hiệu quả.

https://www.youtube.com/watch?v=QiZb877MwDI