Tam hoàng tennis: Nadal “hận” sinh cùng thời Federer – Djokovic

Rafael Nadal vừa có tiết lộ bất ngờ về việc anh không hề mong muốn phải tranh đấu trong làng banh nỉ thế giới cùng với những đại kình địch Roger Federer hay Novak Djokovic y như một điển tích nổi tiếng giữa 2 nhà quân sự kỳ tài Chu Du và Gia Cát Lượng trong “Tam Quốc diễn nghĩa”.

Trong tiểu thuyết chương hồi vô cùng nổi tiéng“Tam Quốc Diễn Nghĩa” của tác giả La Quán Trung, Chu Du bị miêu tả thành một nhân vật ghen ghét với Khổng Minh Gia Cát Lượng. Vị đại đô đốc của Ngô quốc trở thành nhân vật có lòng dạ hẹp hòi, nhiều lần muốn đẩy “Ngọa Long” Khổng Minh – đại quân sư nổi tiếng bậc nhất nước Thục đến chỗ chết.

Thậm chí người đời còn lưu truyền rằng, trước khi qua đời vì nộ khí xung thiên, Chu Du đã ngẩng mặt lên trời than thở rằng: “Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng?”

Điển tích nổi tiếng đó đã gần như được tái hiện hoàn hảo khi Rafael Nadal phát biểu trên tờ Marca mới đây thừa nhận anh cảm thấy rất hối tiếc khi mình sinh “nhầm thời” khi đã quá nhiều lần phải đối đầu với 2 đại kình địch Roger Federervà Novak Djokovic – những người đã cản bước “Bò tót” độc bá làng banh nỉ thế giới 1 thập kỷ qua:

Federer, Nadal và Djokovic đều là những tay vợt xuất sắc đương đại đã hoàn tất bộ sưu tập 4 loại Grand Slam

“Có rất nhiều điều tốt đẹp khi chơi cùng thời với những tay vợt xuất sắc nhưng bên cạnh đó, cũng có khá nhiều điểm tồi tệ. Chúng tôi sẽ có một vài năm phải cạnh tranh rất khốc liệt trong thời kỳ này. Tôi từng là tay vợt số 2 thế giới ở nhiều thời điểm mà nếu ở trong thời khác, tôi có thể chắc chắn mình đã giữ ngôi số 1 thế giới lâu rồi. Bù lại, điều tốt là tôi luôn có 2 đối thủ rất đặc biệt (ám chỉ Federer và Djokovic).”

Thật vậy, Federer và Djokovic chính là cặp đại địch thủ mà Nadal và các fan của tay vợt số 1 thế giới người Tây Ban Nha e ngại nhất. Djokovic chính là tay vợt hiếm hoi từng thắng nhiều hơn thua Nadal xét về thành tích đối đầu giữa họ.

Nadal đã thua đau Djokovic sau 5 set ở bán kết Wimbledon năm nay

Nole đã 27 lần đánh bại Rafa trong tổng số 52 lần họ từng so vợt, trong đó, lần gần nhất chính là ở bán kết Wimbledon 2018 vừa qua, nơi tay vợt người Serbia giành chiến thắng 6-4, 3-6, 7-6 (11-9), 3-6, 10-8 trên con đường đăng quang cúp vàng ở All England Club lần thứ 4 trong sự nghiệp.

Còn với Federer, dù thua Nadal 23 lần và chỉ thắng 15 trận trong 38 cuộc so tài trước đây nhưng đáng chú ý khi 5 lần gần nhất gặp “Bò tót”, FedEx đều ca khúc khải hoàn. Lần gần nhất Rafa hạ được đại kình địch người Thụy Sĩ là ở bán kết Australian Open 2014, nghĩa là đã 4 năm rưỡi, tay vợt xuất sắc nhất Tây Ban Nha không thắng được Federer mỗi khi họ chạm trán ở những trận đấu được coi là “Siêu kinh điển” của tennis thế giới.

Ở Rogers Cup 2018 – giải Masters 1000 tại Toronto (Canada) từ 6-12/8 sắp tới, dù Federer không tham dự nhưng Nadal muốn vô địch sẽ phải cạnh tranh với một Djokovic rất đáng gờm, nhất là sau khi Nole lấy lại phong độ đỉnh cao bằng chức vô địch tại Wimbledon vừa qua.